สูตร
- หมูบด 500 กรัม
- แป้งข้าวโพด 2 ชต.
- เกลือ 0.5 ชช.
- น้ำปลา 2 ชต.
- ผงฟู 1 ชช.
- พริกไทยป่นขาวหรือพริกไทยดำ แล้วแต่ชอบค่ะ 1 ชช.
- น้ำตาล 1 ชช.
- น้ำเย็นจัด 200 ซีซี
วิธีทำ
- ผสมเครื่องปรุงข้อ 2- 8 นำไปรวมกับหมูบด แล้วนำไปปั่นในเครื่องปั่นจนเนื้อหมูเนียน
- นำหมูที่ปั่นเสร็จแล้วใสภาชนะไปแช่ ในช่องแช่แข็ง 1 ชม.
- เตรียมน้ำต้มจนเดือด ภาชนะใส่น้ำเย็น ( ผสมน้ำแข็งด้วย)
- เมื่อเนื้อหมูแช่เย็นครบ 1 ชม. แล้ว ก็ถึงขั้นตอนการต้ม ตอนใส่เนื้อหมูลงไปในหม้อต้ม ให้ลดระดับความร้อน ไม่ให้ น้ำเดือดนะคะ
ใช้มือข้างที่ถนัดปั้นและบีบเนื้อหมู ให้ผ่านระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้ หลังจากนั้นใช้ช้อนชา จุ่มน้ำเย็นแล้วตักเนื้อหมูใส่ในหม้อต้ม ถ้านึกภาพไม่ออกดูได้จากในอินเตอร์เน็ตค่ะ ยูทูปก็มีสอนปั้น
เนื้อลูกชิ้นจะลอยขึ้นมา พอเต็มปากหม้อ ให้คนๆ แล้วปิดไฟ ปล่อยไว้ 10 นาที หลังจากนั้นนำไปแช่น้ำเย็นสัก 5 นาที เป็นอันเสร็จสิ้น ถ้าทำเยอะทานไม่หมดสามารถแช่ตู้เย็นไว้ทานวันหลังได้ค่ะ
เนื้อลูกชิ้นจะลอยขึ้นมา พอเต็มปากหม้อ ให้คนๆ แล้วปิดไฟ ปล่อยไว้ 10 นาที หลังจากนั้นนำไปแช่น้ำเย็นสัก 5 นาที เป็นอันเสร็จสิ้น ถ้าทำเยอะทานไม่หมดสามารถแช่ตู้เย็นไว้ทานวันหลังได้ค่ะ
ขอขอบคุณสูตรจาก facebook คุณ Aor Paisarntam