วันเสาร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2558

คุ๊กกี้ชามะนาว‬



ส่วนผสม

  • แป้งสาลี 2 ถต.
  • ผงฟู 1ชช.
  • เบกิ้งโซดา 1/2 ชช.
  • น้ำตาลทราย 1 ถต.
  • เนยสด 3/4 ถต.
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำมะนาว 2 ชต.
  • ผงชาชงกับน้ำร้อนแบบเข้มข้น 1/3 ถต.(เวลาใช้กรองแต่น้ำมาค่ะ แช่ไว้นานๆได้)
  • เปลือกมะนาวหั่นละเอียด 1 ชต.

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้ง+ผงฟู+เบกิ้ง รวมกันพักไว้
  2. ตีเนย จนฟู ใส่น้ำตาลทีละนิด จนละลายหมด
  3. ใส่ไข่ ตีจนเปนครีม ใส่น้ำมะนาว
  4. ใส่แป้ง ตีเบา ใส่น้ำชา เปลือกมะนาว
  5. (ตอนใส่แป้ง ขั้นตอนนี้ ใช้พายตะล่อมไปมาได้ค่ะ)จนเข้ากันดี
  6. ตักใส่ถุงบีบค่ะ บีบใส่ถาดที่ทาเนยขาวบางๆ เว้นระยะ สัก 2 นิ้วนะคะ ขนมจะขยายตัวค่ะ อย่าบีบดอกใหญ่ 
  7. นำไปอบ ไฟ 150° เวลา 10 นาที
  8. ต้องการกรอบๆ รอเยนแล้วอบอีกรอบนะคะ

ขอบคุณที่มาจาก facebook คุณฐิติรัตน์ จันทวงษ์