ส่วนผสม สำหรับหมักปีกไก่
- ปีกไก่ 8 ชิ้น (ใช้ปีกที่มี ปีกกลางกับปีกล่างนะคะ)
- กระเทียม 3-4 กลีบ
- รากผักชี 3 ราก
- พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ
- เกล็ดขนมปังป่น
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- ไก่บด 100 กรัม
- วุ้นเส้น แช่น้ำให้นิ่ม 20 กรัม
- แครอทสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา ไม่มี ไม่ใส่ได้นะคะ
วิธีทำ
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ ให้ละเอียดเสร็จแล้วพักไว้ค่ะ
- เอาปีกไก่ มาล้างทำความสะอาด เสร็จแล้ว เอาปีกไก่มาเลาะเอากระดูกออก โดยใช้มีดเล่มเล็กๆ ปลายแหลม สอดเข้าไปในปีกไก่ ค่อยๆดันมีดเข้าไปในปีกไก่เบาๆมือ และเลาะวนรอบๆกระดูกปีกไก่ ระวังอย่าให้ทะลุหนังไก่ขาด เมื่อเลาะกระดูกปีกไก่ได้แล้ว ตลบส่วนที่มีเนื้อและหนังไก่ขึ้นไปทางด้านเดียวกับปีกล่าง ใช้มีดตัดกระดูกปีกไก่ออกไป ทำไปจนครบทุกชิ้นนะคะ เสร็จแล้วพักไว้
- หมักปีกไก่ที่เลาะกระดูกแล้ว กับ รากผักชี กระเทียม พริไทยดำ ที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 15-20 นาที
- ระหว่างหมักไก่ เรามาผสมไส้กันนะคะ หมักไก่กับซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา แครอทสับ ผักชีสับ และวุ้นเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เอาปีกไก่ที่เราหมักไว้มายัดไส้นะคะ โดยตักส่วนผสมใส่ในปีกไก่ แล้วใช้มืออัดให้แน่น แต่อย่ามากเกินไปนะคะ เดี๋ยวเวลานึ่งหนังไก่จะได้ไม่แตก ทำไปจนกว่าจะหมดนะคะ
- ตั้งน้ำให้เดือด แล้วเอาปีกไก่ไปนึ่ง ให้สุก ใช้เวลา 15-20 นาทีนะคะ นึ่งสุกแล้ว กลิ่นหอมมากค่ะ
- นำปีกไก่ที่นึ่งสุกแล้ว มาคลุกแป้ง ชุบไข่ แล้วคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่ว เสร็จแล้วพักไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลางนะคะ รอให้น้ำมันร้อนแล้วเอาปีกไก่ลงไปทอด จากนั้นปรับไฟลงเป็นไฟอ่อน ไม่อย่างนั้นปีกไก่จะไหม้ สีไม่สวยนะคะ ทอดปีกไก่จนกลายเป็นสีเหลืองทอง ทอดไม่ต้องนานนะคะ เพราะว่าไก่เราสุกอยู่แล้ว เสร็จแล้วตักไก่ขึ้นซับด้วยกระดาษซับมัน
- 9.เอาปีกไก่ที่ทอดเสร็จแล้ว มาหั่นชิ้น ให้มีขนาดพอดีคำ จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับ น้ำจิ้มไก่ ซอสพริก แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ กับเมนูปีกไก่ยัดไส้ทอด
ขอขอบคุณที่มาจาก facebook คุณ Tu Sureewan