วันศุกร์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2558

หมึกย่างซีอิ๊ว



หมึกย่างซีอิ๊ว ทำเองได้สบายกระเป๋า แบ่งปันสูตรอร่อยโดยคุณ
Tu Sureewan ‪#‎cookingbyTu‬ ‪#‎ครัวในบ้านอาหารทำเอง‬
ส่วนผสม

  • หมึกกล้วย 250 กรัม
  • โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
  • มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอกเล็กน้อย ถ้าไม่มีใช้น้ำมันอย่างอื่นได้นะคะ

วิธีทำ

  1. นำหมึกมาล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วหั่นหมึกให้มีขนาดชิ้นพอดีคำ หั่นไม่ให้ขาดจากกันนะคะ (ตามสูตรเค้าไม่หั่นนะคะ) จากนั้นเอาไม้จิ้มฟันมากลัด ระหว่างส่วนตัวกับหัวหมึก ให้ยึดติดกัน (จะแยกกันก็ได้ค่ะ) เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ
  2. ผสม โชยุ มิริน ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทราย ลงในชามผสม คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด
  3. นำหมึก มาหมักกับน้ำซอสที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ 15-20 นาที
  4. เอากระทะย่าง ตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป แค่เครือบกระทะพอ นะคะ รอจนกระทะร้อน เอาหมึกที่เราหมักไว้ลงไปย่างได้เลยค่ะ ตอนย่างให้ราดน้ำซอสที่หมัก หมึกลงไปด้วย เพื่อให้น้ำซอสซึมเข้าเนื้อหมึก (แต่อย่าราดหมดนะคะ เก็บไว้ด้วย เพราะว่าเราต้องใช้อีกค่ะ) ย่างจนหมึกสุกทั้งตัว แล้ว ตักขึ้น จัดใส่จานเตรียมไว้ค่ะ (ตรงส่วนนี้ สำหรับคนที่ไม่หั่นหมึกตอนแรก เมื่อย่างหมึกสุกแล้ว ตักขึ้นหั่นหมึกให้มีขนาดชิ้นพอดีคำ แล้วจัดใส่จานเตรียมไว้ค่ะ)
  5. นำเอาน้ำซอสที่เหลือ ตั้งไฟให้เดือด รอให้งวดเล็กน้อย แล้วปิดแก๊สได้เลยค่ะ จากนั้นตักน้ำซอสราดลงบน หมึกที่เราจัดใส่จานเตรียมไว้ แล้วปิดท้ายด้วยโรยงาขาวคั่ว แค่นี้ค่ะ เสร็จเรียบร้อยแล้ว หมึกย่างซีอิ๊ว พร้อมรับประทานค่ะ

ป.ล.1 หั่นหมึกหลังจากย่างสุกแล้วดีกว่าค่ะ เพราะว่าหั่นก่อนย่าง พอหมึกโดนความร้อนแล้ว แอ่น ต้องคอยจัดระเบียบค่ะ ไม่งั้นจะไม่อยู่ทรง
ป.ล.2 ส่วนผสมและวิธีทำ ที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะ รสชาติปรับ เพิ่ม-ลด ได้ตามความชอบเลยค่ะ

ขอบคุณที่มาจาก facebook คุณ Tu Sureewan