วันพฤหัสบดีที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2559

ขนมเปี๊ยะนมสด



ขนมเปี๊ยะนมสด ไส้ลูกผสม ไข่เค็ม นุ่มหอม 
(ไม่ต้องอบควันเทียน ไม่ใส่กลิ่น) ไส้เต็มๆ
สูตร.ขนมเปี๊ยะนมสด ลงให้แบบไม่กักเลยล่ะ เป็นสูตรที่เราปรับเอง(ครั้งแรกทำมา แห้งไม่อร่อย ก็เลยปรับสูตรใหม่ ให้ใครชิมก็บอกว่าอร่อย)
  1. แป้งนอก
  2. แป้งบัวหิมะ 400 กรัม (ร่อนแป้ง)
  3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  4. น้ำตาลทราย 80 กรัม
  5. น้ำมันมะพร้าว 110 กรัม
  6. นมบัวแดงจืด 100 กรัม
วิธีทำ 
ผสมทุกอย่าง(นมอย่าเพิ่งใส่หมด จะได้นวดง่าย)นวดจนไม่ติดมือ พัก 30 นาที แบ่งแป้งเป็น 16 ส่วน คลึงให้กลม 
  1. แป้งใน
  2. แป้งบัวหิมะ 200 กรัม(ร่อนแป้ง)
  3. น้ำมันพืช 60 กรัม
  4. นมวัวแดงจืด 40 กรัม
วิธีทำ 
ผสมรวมกันแล้วนวดจนไม่ติดมือ พักไว้ 30 นาที แบ่งแป้งเป็น 16 ส่วนคลึงให้กลม
วิธีปั้น 
  1. เอาแป้งนอกคลึงกดให้แบน แล้วห่อแป้งในให้มิด แล้วคลึงให้กลม
  2. นำมาคลึงให้ยาวประมาณ 4 นิ้ว แล้วรีดตามยาว อย่าหนักมือมากนะ 
  3. ม้วนเข้าหาตัวเราแล้วคลึงให้แน่น จับตั้งขึ้นรีดให้แบน ตามแนวตั้ง ม้วนเข้าหาตัวเราคลึงอีกที แล้วตัดแบ่ง 4 ชิ้น 
  4. นำมาคลึงให้แบนแล้วห่อไส้

วอร์เตา180 องศา อบนาน 20 นาที
***ไข่เข็ม 1 ฟอง ตัดได้ 8 ชิ้น
***ล้างไข่แดง ให้หายเมือก นำไปอบไฟ 100-120 องศา นาน 10-15 นาที
เคล็ดไม่ลับ แป้งที่รอปั้นและแป้งที่ปั้นเสร็จแล้ว ต้องเอาผ้าขาวบางชื้นปิดแป้งไว้
ขอขอบคุณสูตรขนมจาก facebook คุณ ธนพร แต้ นะครับ