วุ้นเป็ด จากเมนูวุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนที่เราคุ้นเคยกันมา ถูกนำมาใส่ไอเดียแปลงร่างวุ้นกะทิสี่เหลี่ยม ๆ มากลายร่างเป็นเป็ดน้อยตัวขาว ๆ เอาจริง ๆ แล้ววิธีทำวุ้นเป็ดก็ไม่ได้ต่างจากวุ้นกะทิทั่ว ๆ ไปเลย เพียงแค่จับวุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนมาใส่ลงในพิมพ์วุ้นเป็ดเท่านั้นเอง หรือใครอยากจะเก๋กว่านั้นด้วยการนำไปประกบกันแล้วใส่สีให้กลายเป็นวุ้นเป็ดเหลืองที่เราเห็นวางขายกันเกลื่อนตลาดก็ตามใจต้องการ เอาล่ะ ! อยากจะลงมือทำวุ้นเป็ดกันแล้วใช่ไหมล่ะ กระปุกดอทคอมก็นำวิธีทําวุ้นเป็ดมาแปะไว้ให้ทางนี้แล้ว ไปซื้อพิมพ์มาเตรียมไว้ได้เลย
ส่วนผสม วุ้นเป็ด
- ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
- หัวกะทิคั้นสด 2 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
- ใบเตย (หั่นเป็นท่อน) 2-3 ใบ
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- เนื้อมะพร้าวอ่อน
- พิมพ์วุ้นเป็ด
วิธีทำวุ้นเป็ด
1. ทำวุ้นกะทิโดยใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน จากนั้นใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด
2. เปิดไฟ ใส่ใบเตยลงไป กวนไปเรื่อย ๆ ให้พอมีกลิ่นใบเตย ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเดือด
3. เทหัวกะทิกับเกลือป่นใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น ๆ ลงไป คนพอเข้ากัน ยกลงจากเตา
4. หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์วุ้นเป็ดจนเต็ม พักทิ้งไว้จนวุ้นเริ่มเซตตัวและคลายความร้อน จากนั้นนำไปแช่เย็น นำออกจากพิมพ์ก่อนเสิร์ฟ
ขอบคุณที่มาจาก: cooking.kapook.com และรูป jarnprod.blogspot.com