วันศุกร์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2559

ซี่โครงหมูอบเห็ดหอม



ส่วนผสม
  1. ซี่โครงหมู 500 กรัม
  2. เห็ดหอม 10-15 ดอก
  3. รากผักชี 3-4 ราก
  4. กระเทียมไทย 1 หัว 
  5. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  6. ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
  7. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลทรายแดง 2 ½ ช้อนโต๊ะ
  9. โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
  10. อบเชย 1 ชิ้น
  11. แครอท 1 หัว
  12. ถั่วลันเตา (ไม่มี ไม่ใส่ได้นะคะ)
  13. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง 
  14. ผักชี ไว้สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
  1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย รวมกันให้ละเอียด เสร้จแล้วพักไว้ค่ะ
  2. นำซี่โครงหมู มาหั่นเป็นชิ้น แล้วล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  3. นำเห็ดหอมมาล้างทำความสะอาด แล้วเอาเห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม แช่เห็ดหอมนิ่มแล้ว บีบน้ำออกให้หมด แล้วพักไว้ค่ะ 
  4. หมักซี่โครงหมู(หมักกับหม้อที่จะใช้เคี่ยวซี่โครงหมูเลยนะคะ) กับรากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกเตรียมไว้ ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วขาวและซอสหอยนางรม คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที 
  5. ซี่โครงหมูที่หมักไว้ ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย เห็ดหอมและเติมน้ำเปล่า ลงไป
  6. จากนั้นปิดฝา แล้วตั้งไฟ เคี่ยวซี่โครงหมูโดยใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆจน น้ำเริ่มงวด ใช้เวลา 45นาที หรือมากกว่านั้นนะคะ ถ้าต้องการให้ซี่โครงหมูเปื่อยนุ่มตามต้องการ (ต้องคอยดูด้วยนะคะ เดี๋ยวจะไหม้ซะก่อน) แล้วชิมรสตามชอบนะคะ จากนั้นใส่แครอท และถั่วลันเตาลงไป คนให้เข้ากัน รอให้สุกแล้วปิดแก๊สได้เลยค่ะ
  7. จัดซี่โครงหมูอบเห็ดหอม ใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ
ป.ล. ส่วนผสมและวิธีทำที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะ ให้ถือว่าเป็นแนวทาง ใครชอบรสชาติแบบไหนจะปรุงเพิ่ม หรือจะลด ได้ตามความชอบเลยค่ะ

ขอขอบคุณสูตรอาหารดีดี จากคุณ Tu Sureewan