ส่วนผสม
- ซี่โครงหมู 500 กรัม
- เห็ดหอม 10-15 ดอก
- รากผักชี 3-4 ราก
- กระเทียมไทย 1 หัว
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
- อบเชย 1 ชิ้น
- แครอท 1 หัว
- ถั่วลันเตา (ไม่มี ไม่ใส่ได้นะคะ)
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- ผักชี ไว้สำหรับตกแต่ง
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย รวมกันให้ละเอียด เสร้จแล้วพักไว้ค่ะ
- นำซี่โครงหมู มาหั่นเป็นชิ้น แล้วล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- นำเห็ดหอมมาล้างทำความสะอาด แล้วเอาเห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม แช่เห็ดหอมนิ่มแล้ว บีบน้ำออกให้หมด แล้วพักไว้ค่ะ
- หมักซี่โครงหมู(หมักกับหม้อที่จะใช้เคี่ยวซี่โครงหมูเลยนะคะ) กับรากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกเตรียมไว้ ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วขาวและซอสหอยนางรม คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที
- ซี่โครงหมูที่หมักไว้ ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย เห็ดหอมและเติมน้ำเปล่า ลงไป
- จากนั้นปิดฝา แล้วตั้งไฟ เคี่ยวซี่โครงหมูโดยใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆจน น้ำเริ่มงวด ใช้เวลา 45นาที หรือมากกว่านั้นนะคะ ถ้าต้องการให้ซี่โครงหมูเปื่อยนุ่มตามต้องการ (ต้องคอยดูด้วยนะคะ เดี๋ยวจะไหม้ซะก่อน) แล้วชิมรสตามชอบนะคะ จากนั้นใส่แครอท และถั่วลันเตาลงไป คนให้เข้ากัน รอให้สุกแล้วปิดแก๊สได้เลยค่ะ
- จัดซี่โครงหมูอบเห็ดหอม ใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ