วันพุธที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2559

หน้าสังขยา

ข้าวเหนียวสังขยา


ข้าวเหนียวสังขยา

ส่วนผสม
  1. ไข่ไก่ 1ถ้วย
  2. กะทิ1ถ้วย
  3. น้ำตาลมะพร้าว1ถ้วย
  4. เกลือ1ช้อนกาแฟเล็กๆ
  5. ใบเตย4-5ใบ(ไว้ขยำสังขยา)
วิธีทำ
ผสมทุกอย่างในชามใช้ใบเตยขยำให้เข้ากัน แล้วกรองผ่านผ้าขาวบางหรือกระชอนใส่ภาชนะที่จะนึ่ง เวลานึ่งน้ำต้องเดือดไฟแรงวางถ้วยสังขยาลงในลังถึงปิดฝาลังถึง สังเกตุให้สังขยาฟูขึ้น แล้วจึงเบาไฟลงเป็นกลางเกือบอ่อน นึ่งจนสุก ใช้ไม้จิ้มลงไปตรวจดูว่าสุกรึยัง นึ่งประมาณ45-60นาทีค่ะ พอสุกทิ้งไว้จนเย็นก่อนค่อยตักวางบนข้าวเหนียวมูน พร้อมทานค่ะ
*ถ้วยที่ยุใช้ยุใช้ถ้วยทานขนม ตวงเท่ากันเลยค่ะ1:1:1(ทั้งไข่ กะทิ และน้ำตาลมะพร้าว...ใครชอบหวานน้อยลดลงนะคะ)
*สีของสังขยาขึ้นอยู่กับน้ำตาลมะพร้าวที่เราใช้ค่ะ ถ้าชอบสีเข้มหาน้ำตาลที่มีสีเข้มใช้นะคะ

ขอขอบคุณสูตรจากคุณ Yuphawan RJ ด้วยน่ะครับ