วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2559

ข้าวหน้าแซลมอนสามสี่



ส่วนผสม

  1. แซลมอนแล้วแต่อิ่มใคร
  2. พริกเผา 1 ช้อน
  3. ซีอิ๊วหวาน 1/2 ช้อน
  4. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อน
  5. น้ำตาลทราย 2 ช้อน
  6. เกลือ 1/2 ช้อน
  7. พริกไทย 1/2 ช้อน ไม่ใส่ก็ได้ตามใจเลย
  8. น้ำมันมะกอกนิดหน่อย

วิธีทำ

  1. ตั้งกะทะแบบไม่ใช้น้ำมัน ไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกนิดน่อย พอร้อน นำเครื่องปรุงทั้งหมดลงไปละลาย โดยคนให้เข้ากันจนหอม แล้วชิมจนได้รสที่ชอบ เอาขึ้นพักไว้สำหรับทำซอส
  2. ตั้งกะทะใบเดิม หรือใบใหม่ก็ได้ ใช้ไฟอ่อนดีที่สุด ใส่น้ำมันมะกอกนิดเดียวพอ พอกะทะร้อน เอาแซลมอนลงไป พลับด้านไปมาพอเริ่มสุก เอาแปรงจุ่มซอสที่เตรียมไว้ทาที่ปลา สลับกลับไปกลับมา แล้วทาไปเรื่อยๆ เหมือนทำบาบีคิว พอได้ที่ ปลาสุกเหลือง ซอสเริ่มหอมๆ เข้าเนื้อปลา แค่นี้เสร็จค่ะ ตักข้าวมา เอาปลางวางบนข้าว จะเอาข้าวทับปลาก็ตามแต่ แล้วราดซอสที่เหลือลง อื้อหืออออออออ
ขอบคุณสูตรจากคุณ Aeryne P. Manarangsun