ส่วนผสม
- แซลมอนแล้วแต่อิ่มใคร
- พริกเผา 1 ช้อน
- ซีอิ๊วหวาน 1/2 ช้อน
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อน
- น้ำตาลทราย 2 ช้อน
- เกลือ 1/2 ช้อน
- พริกไทย 1/2 ช้อน ไม่ใส่ก็ได้ตามใจเลย
- น้ำมันมะกอกนิดหน่อย
วิธีทำ
- ตั้งกะทะแบบไม่ใช้น้ำมัน ไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกนิดน่อย พอร้อน นำเครื่องปรุงทั้งหมดลงไปละลาย โดยคนให้เข้ากันจนหอม แล้วชิมจนได้รสที่ชอบ เอาขึ้นพักไว้สำหรับทำซอส
- ตั้งกะทะใบเดิม หรือใบใหม่ก็ได้ ใช้ไฟอ่อนดีที่สุด ใส่น้ำมันมะกอกนิดเดียวพอ พอกะทะร้อน เอาแซลมอนลงไป พลับด้านไปมาพอเริ่มสุก เอาแปรงจุ่มซอสที่เตรียมไว้ทาที่ปลา สลับกลับไปกลับมา แล้วทาไปเรื่อยๆ เหมือนทำบาบีคิว พอได้ที่ ปลาสุกเหลือง ซอสเริ่มหอมๆ เข้าเนื้อปลา แค่นี้เสร็จค่ะ ตักข้าวมา เอาปลางวางบนข้าว จะเอาข้าวทับปลาก็ตามแต่ แล้วราดซอสที่เหลือลง อื้อหืออออออออ
ขอบคุณสูตรจากคุณ Aeryne P. Manarangsun