วันพฤหัสบดีที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2559

ไก่ต้มน้ำปลา หอมๆ

ไก่ต้มน้ำปลา


ส่วนผสม

  1. ไก่สด 1 ตัว (หรือส่วนที่ชอบก็ได้)
  2. รากผักชีทุบ 2 ราก
  3. ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
  4. ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
  5. ใบมะกรูด 3 ใบ
  6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลาอย่างดี 1 ถ้วย
  8. ซอสปรุงรส 1 ถ้วย
  9. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำปลาสำหรับต้ม
วิธีทำ

ล้างไก่ให้สะอาด เตรียมไว้
ใส่น้ำลงในหม้อ นำไก่ลงไปลวกจนหนังไก่ตึง ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำเตรียมไว้
ใส้รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บลงก้นหม้อ วางไก่ทับลงไปเติมน้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ เทน้ำตามลงไปพอให้ท่วมตัวไก่ ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง (ตามขนาดของไก่) รอจนสุกทั่วทั้งตัว ตักขึ้น สะเด็ดน้ำ ตัดเป็นชิ้นใส่จานเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ส

ขอบคุณสูตรจากคุณ Jintana Suriye