![]() |
ไก่ต้มน้ำปลา |
ส่วนผสม
- ไก่สด 1 ตัว (หรือส่วนที่ชอบก็ได้)
- รากผักชีทุบ 2 ราก
- ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
- ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาอย่างดี 1 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 1 ถ้วย
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาสำหรับต้ม
วิธีทำ
ล้างไก่ให้สะอาด เตรียมไว้
ใส่น้ำลงในหม้อ นำไก่ลงไปลวกจนหนังไก่ตึง ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำเตรียมไว้
ใส้รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บลงก้นหม้อ วางไก่ทับลงไปเติมน้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ เทน้ำตามลงไปพอให้ท่วมตัวไก่ ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง (ตามขนาดของไก่) รอจนสุกทั่วทั้งตัว ตักขึ้น สะเด็ดน้ำ ตัดเป็นชิ้นใส่จานเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ส
ขอบคุณสูตรจากคุณ Jintana Suriye