วันจันทร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2559

ยำปลาทู



ส่วนผสม
  1. ปลาทูนึ่ง 3 ตัว
  2. ตะไคร้สดซอยบางๆ 1-2 ต้น
  3. หอมแดงซอย 2-3 หัว
  4. ต้นหอมซอย/ผักชีซอย/ผักชีฝรั่งซอย อย่างละ 1ต้น
  5. น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  8. พริกแห้งทอด 3-4 เม็ด
  9. พริกขี้หนูสวน เผ็ดมากเผ็ดน้อย แล้วแต่ชอบ
  10. มะม่วงเปรี้ยวซอยเป็นเส้นๆ

ป.ล. การใช้น้ำมะนาวต้องระวังความเปรี้ยวของมะม่วง และการใช้น้ำปลาต้องระวังความเค็มของปลาทูด้วยนะคะ

วิธีการทำ
  1. ตั้งกระทะย่าง รอให้ร้อนแล้วเอาปลาทูนึ่งไปย่างให้สุกหอม แล้วพักไว้ให้เย็นนะคะ หลังจากนั้นแกะเอาแต่เนื้อใส่ชามพักไว้ก่อน
  2. ผสมน้ำยำ เข้าด้วยกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนู และหอมแดง คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลทรายละลายหมด จากนั้นใส่เนื้อปลาทูที่แกะไว้ แล้วตามด้วยตะไคร้ซอย มะม่วงเปรี้ยว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ใส่ผักชีฝรั่งซอย ต้อนหอมซอยและผักชีซอย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
  4. จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกทอด เสริฟพร้อมผักสด วันนี้มีใบโหระพาค่ะ เสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทานค่ะ
ขอบคุณสูตรจาก facebook : ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan