ส่วนผสม
- ปลาทูนึ่ง 3 ตัว
- ตะไคร้สดซอยบางๆ 1-2 ต้น
- หอมแดงซอย 2-3 หัว
- ต้นหอมซอย/ผักชีซอย/ผักชีฝรั่งซอย อย่างละ 1ต้น
- น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งทอด 3-4 เม็ด
- พริกขี้หนูสวน เผ็ดมากเผ็ดน้อย แล้วแต่ชอบ
- มะม่วงเปรี้ยวซอยเป็นเส้นๆ
ป.ล. การใช้น้ำมะนาวต้องระวังความเปรี้ยวของมะม่วง และการใช้น้ำปลาต้องระวังความเค็มของปลาทูด้วยนะคะ
วิธีการทำ
- ตั้งกระทะย่าง รอให้ร้อนแล้วเอาปลาทูนึ่งไปย่างให้สุกหอม แล้วพักไว้ให้เย็นนะคะ หลังจากนั้นแกะเอาแต่เนื้อใส่ชามพักไว้ก่อน
- ผสมน้ำยำ เข้าด้วยกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนู และหอมแดง คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลทรายละลายหมด จากนั้นใส่เนื้อปลาทูที่แกะไว้ แล้วตามด้วยตะไคร้ซอย มะม่วงเปรี้ยว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ผักชีฝรั่งซอย ต้อนหอมซอยและผักชีซอย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
- จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกทอด เสริฟพร้อมผักสด วันนี้มีใบโหระพาค่ะ เสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทานค่ะ
ขอบคุณสูตรจาก facebook : ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan