วันศุกร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2559

ไข่ตุ๋นนมสด


ส่วนผสม
  1. ไข่ไก่
  2. นมสด
  3. กุ้งสด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  4. กุ้งสด ปอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังลึก แต่ไม่ทะลุนะคะ
  5. ซีอิ๊วขาว
  6. เกลือป่น
  7. แครอทหั่น
  8. ใบต้นหอมซอย
  9. มันกุ้ง สำเร็จรูป ถ้าไม่มี รีดออกจากหัวกุ้งเลยนะคะ
ป.ล. แพ้กุ้ง เปลี่ยนเป็นหมู / ไก่ ได้นะคะ
วิธีทำ
  1. ตอกไข่ใส่ชาม คนด้วยตะเกียบ แล้วใส่นมสดลงไป คนให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และเกลือ คนให้เข้ากัน (ตรงนี้ใครจะกรองก็ได้นะคะ) 
  2. ใส่กุ้งสับและแครอทลงไป คนให้เข้ากัน ชอนฟองด้านหน้าออกให้หมดด้วยนะคะ แล้วพักไว้
  3. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วเอาไข่ลงไปตุ๋น รอให้หน้าไข่ตึงๆแล้วใส่มันกุ้งลงไปตรงกลาง แล้วเบาไฟลงนะคะ จากนั้นปิดฝา แล้วตุ๋นต่อไป ลองเช็คไข่ด้วยไม้ปลายแหลม จิ้มไม้ลงไปให้ถึงก้นถ้วยเลยนะคะ สังเกตุถ้ามีไข่ติดไม้มาเล็กน้อย คือใกล้สุกแล้ว ให้วางกุ้งที่เราเตรียมไว้ลงไป ปิดฝาแล้วนึ่งต่อ จนกุ้งเปลี่ยนเป็นสีส้ม แล้วโรยต้นหอมซอยลงไป ปิดฝาอีกที พอใบหอมซอยเริ่มใส ปิดแก๊สได้เลยค่ะ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
ขอบคุณสูตรจากคุณ Tu Sureewan