วันพฤหัสบดีที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2559

Buttercream



สูตร
  1. ไข่ขาว อุณหภูมิห้อง เบอร์ 2 หรือ 1 5 ฟอง
  2. น้ำตาลทราย 180 กรัม
  3. น้ำ 55 ml 
  4. เนยจืด 400 + เนยเค็ม 60 กรัม ( ใช้เนยอุณหภูมิห้องค่ะ )
  5. กลิ่น วานิลลา 1 ช้อนชา
  6. ครีมออฟทาทาร์ 1/2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ )
  7. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ตีไข่กับครีมออฟทาทาร์ ให้ขึ้นฟู และ ใส่น้ำตาลทราย จำนวน 3 ช้อนโต๊ะนั่น ทีละช้อนจนตั้งยอดอ่อน 
  2. นำน้ำตาล จำนวน 180 ต้มกับน้ำ 55 ml ให้ได้อุณหภูมิ 120 องศา 
  3. ค่อยๆรินน้ำตาล เป็นสายในโถ และตีจนตั้งยอดแข็ง (จนโถเย็น ) 
  4. ค่อยๆ ใส่เนยทีละช้อนๆ ไปเรื่อยๆ ช่วงแรกๆจะหยุบ ไม่ต้องตกใจกันนะคะ ^^ ตีไปเรื่อยๆ ด้วยความเร็วกลาง จน ขึ้นฟู และก็เติมกลิ่น ตีต่อไปเรื่อยๆ จนเนื้อเนียนและฟูสวยค่ะ 
ขอบคุณสูตรจากคุณ Nui Pannam