สูตร
- ไข่ขาว อุณหภูมิห้อง เบอร์ 2 หรือ 1 5 ฟอง
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- น้ำ 55 ml
- เนยจืด 400 + เนยเค็ม 60 กรัม ( ใช้เนยอุณหภูมิห้องค่ะ )
- กลิ่น วานิลลา 1 ช้อนชา
- ครีมออฟทาทาร์ 1/2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ )
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- ตีไข่กับครีมออฟทาทาร์ ให้ขึ้นฟู และ ใส่น้ำตาลทราย จำนวน 3 ช้อนโต๊ะนั่น ทีละช้อนจนตั้งยอดอ่อน
- นำน้ำตาล จำนวน 180 ต้มกับน้ำ 55 ml ให้ได้อุณหภูมิ 120 องศา
- ค่อยๆรินน้ำตาล เป็นสายในโถ และตีจนตั้งยอดแข็ง (จนโถเย็น )
- ค่อยๆ ใส่เนยทีละช้อนๆ ไปเรื่อยๆ ช่วงแรกๆจะหยุบ ไม่ต้องตกใจกันนะคะ ^^ ตีไปเรื่อยๆ ด้วยความเร็วกลาง จน ขึ้นฟู และก็เติมกลิ่น ตีต่อไปเรื่อยๆ จนเนื้อเนียนและฟูสวยค่ะ
ขอบคุณสูตรจากคุณ Nui Pannam