ไก่หุ้มเกราะ ของว่างยามบ่าย
ส่วนผสม
- ไก่บด 250 กรัม
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (ไม่เอาเครื่องปรุง)
- รากผักชี 3-4 ราก
- กระเทียม 2-3 กลีบ
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- น้ำมันไว้สำหรับทอด
ป.ล. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ใครสะดวก หรือชอบยี่ห้อไหน ใช้ได้เลยนะคะ
วิธีทำ
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ให้ละเอียด เตรียมไว้นะคะ
- หมักไก่กับรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ที่โขลกเตรียมไว้ แล้วตามด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย นวดให้ส่วนผสมเข้ากัน
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เอาเฉพาะเส้นมาขยำๆให้ละเอียด เตรียมไว้ จากนั้น ปั้นไก่ให้เป็นก้อนกลมๆ (ไม่ต้องให้ใหญ่มากนะคะ ) แล้วเอามาคลุกกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่เราขยำไว้ ตอนคลุกใช้มือช่วยนะคะ ให้เกาะไก่ให้ทั่วทั้งก้อน ทำเสร็จแล้วพักไว้ ทำไปจนกว่าจะหมดนะคะ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลางนะคะ พอน้ำมันร้อน ก็เอาไก่ลงไปทอด ต้องคอยคนด้วยนะคะ จะได้สุกทั่วทั้งก้อน วิธีสังเกตุ สีของเส้นจะออกสีน้ำตาลๆนะคะ สุกแล้วตักขึ้น วางบนกระดาษ ซับน้ำมัน
- จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อม ซอสมะเขือเทศ หรือซอสพริก ทานตอนร้อนๆ กรอบ อร่อย มากเลยค่ะ
ขอบคุณที่มาจาก facebook คุณ Tu Sureewan