วันศุกร์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ไก่หุ้มเกราะ





ไก่หุ้มเกราะ ของว่างยามบ่าย 
ส่วนผสม 

  • ไก่บด 250 กรัม 
  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (ไม่เอาเครื่องปรุง) 
  • รากผักชี 3-4 ราก 
  • กระเทียม 2-3 กลีบ
  • พริกไทยป่น ½ ช้อนชา 
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ 
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา 
  • น้ำมันไว้สำหรับทอด 

ป.ล. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ใครสะดวก หรือชอบยี่ห้อไหน ใช้ได้เลยนะคะ
วิธีทำ 

  1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ให้ละเอียด เตรียมไว้นะคะ 
  2. หมักไก่กับรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ที่โขลกเตรียมไว้ แล้วตามด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย นวดให้ส่วนผสมเข้ากัน 
  3. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เอาเฉพาะเส้นมาขยำๆให้ละเอียด เตรียมไว้ จากนั้น ปั้นไก่ให้เป็นก้อนกลมๆ (ไม่ต้องให้ใหญ่มากนะคะ ) แล้วเอามาคลุกกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่เราขยำไว้ ตอนคลุกใช้มือช่วยนะคะ ให้เกาะไก่ให้ทั่วทั้งก้อน ทำเสร็จแล้วพักไว้ ทำไปจนกว่าจะหมดนะคะ 
  4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลางนะคะ พอน้ำมันร้อน ก็เอาไก่ลงไปทอด ต้องคอยคนด้วยนะคะ จะได้สุกทั่วทั้งก้อน วิธีสังเกตุ สีของเส้นจะออกสีน้ำตาลๆนะคะ สุกแล้วตักขึ้น วางบนกระดาษ ซับน้ำมัน 
  5. จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อม ซอสมะเขือเทศ หรือซอสพริก ทานตอนร้อนๆ กรอบ อร่อย มากเลยค่ะ
ขอบคุณที่มาจาก facebook คุณ Tu Sureewan