ส่วนผสม
- เนื้อไก่ หั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- มะเขือเปราะ ผ่าเสี้ยว 5 ผล
- มะเขือพวง ¼ ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าสีแดง 2 เม็ด
- ใบมะกรูด ฉีกใบ 4-5 ใบ
- ใบโหระพา ซัก 1 หยิบมือ
วิธีทำ
- เคี่ยว หัวกะทิ ในกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง คนเรื่อยๆ จนหัวกะทิแตกมัน จากนั้นใส่ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงไปผัดให้หอม
- ใส่ เนื้อไก่ ลงไปผัดให้สุกซักปานกลาง น้ำพริกแกงซึมเข้าเนื้อไก่ จากนั้นใส่่ หางกะทิ ลงไป คนเล็กน้อยให้เข้ากัน
- รอจนน้ำแกงเริ่มเดือด ปรุงรสตามชอบด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ
- ใส่ มะเขือเปราะ และ มะเขือพวง ลงไป คนให้เข้ากัน ต้มต่อพอมะเขือสุก
- ใส่ พริกชี้ฟ้าแดง และ ใบมะกรูดลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ ใบโหระพา ลงไป กดด้วยทัพพีพอใบโหระพาจมน้ำแกง ปิดไฟทันที
- ตักแกงเขียวหวานไก่ใส่ถ้วยเสิร์ฟ พร้อมเสิร์ฟ
ทิป: ในการทำ
แกงเขียวหวานไก่ นั้น นอกจาก มะเขือเปราะ และมะเขือพวงแล้ว ยังมีผักอื่นๆ ที่นิยมใช้อีกเช่น ถั่วฝักยาว ยอดมะพร้าว ฟัก ฯลฯ