วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

วิธีทำแกงเขียวหวาน

แกงเขียวหวาน


ส่วนผสม

  • เนื้อไก่ หั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
  • น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • หางกะทิ 2 ถ้วย
  • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • มะเขือเปราะ ผ่าเสี้ยว 5 ผล
  • มะเขือพวง ¼ ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าสีแดง 2 เม็ด
  • ใบมะกรูด ฉีกใบ 4-5 ใบ
  • ใบโหระพา ซัก 1 หยิบมือ

วิธีทำ

  1. เคี่ยว หัวกะทิ ในกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง คนเรื่อยๆ จนหัวกะทิแตกมัน จากนั้นใส่ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงไปผัดให้หอม
  2. ใส่ เนื้อไก่ ลงไปผัดให้สุกซักปานกลาง น้ำพริกแกงซึมเข้าเนื้อไก่ จากนั้นใส่่ หางกะทิ ลงไป คนเล็กน้อยให้เข้ากัน
  3. รอจนน้ำแกงเริ่มเดือด ปรุงรสตามชอบด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ
  4. ใส่ มะเขือเปราะ และ มะเขือพวง ลงไป คนให้เข้ากัน ต้มต่อพอมะเขือสุก
  5. ใส่ พริกชี้ฟ้าแดง และ ใบมะกรูดลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ ใบโหระพา ลงไป กดด้วยทัพพีพอใบโหระพาจมน้ำแกง ปิดไฟทันที
  6. ตักแกงเขียวหวานไก่ใส่ถ้วยเสิร์ฟ พร้อมเสิร์ฟ
ทิป: ในการทำ แกงเขียวหวานไก่ นั้น นอกจาก มะเขือเปราะ และมะเขือพวงแล้ว ยังมีผักอื่นๆ ที่นิยมใช้อีกเช่น ถั่วฝักยาว ยอดมะพร้าว ฟัก ฯลฯ